วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2556

ทรงนักเรียน


  ทรงนักเรียนวิธีการตัดผมทรงนักเรียน
1.  การใช้ปัตตาเลี่ยนตัดเต็มหน้าฟัน  เริ่มตัดจากจอนขวาไปถึงสุดแนวลูกแก้ว  
ตัดลักษณะนี้ให้รอบศรีษะความยาวของผมมีลักษณะ  ขาว  นวล  กลืน
2.  การใช้หวีใหญ่วางบนกลางศรีษะใช้ปัตตาเลี่ยนตัด  
ให้ได้ฉากเรียบมีความยาว 123 ซ.ม. ถึงความยาวด้านหน้า
3.  ใช้หวีวางตัดส่วนบน  ลดความยาวลงมาแนวขวัญให้เชื่อมแนวผมส่วนล่าง
4.  การใช้หวีเล็กและปัตตาเลี่ยนตัดแต่งผม  สร้างผม  ขาว,  นวล  ตรงแนวลูกแก้วให้รอบรูปศรีษะ
5.  ใช้ภู่แป้งลูบปลายผมทุกส่วนเบาๆ  สังเกตดูลักษณะรูปทรงและเส้นผม
ที่มีความยาวหรือมีขอบผมไม่เท่ากัน
6.  ใช้หวีเล็กกับกรรไกร  ตัดแต่งปลายผมยาวอีกครั้ง
7.  ใช้แปรงปัดๆ  เศษผมให้สะอาดเรียบร้อย

แบบทรงผมการออกแบบทรงผม

          เรื่องของการออกแบบทรงผม การดูแลทรงผมให้ดูดีอยู่เสมอไม่เพียงแต่จะเป็นคุณผู้หญิงฝ่ายเดียวเท่านั้นที่จะมีการดูแลมากเป็นพิเศษ หากแต่ทางฝั่งของคุณผู้ชายเอง ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ไม่แพ้กัน แล้วยิ่งถ้าหนุ่ม ๆ ทั้งหลายจำเป็นต้องแต่งเนื้อแต่งตัวเพื่อไปทำธุระสำคัญ ต้องใช้ความหล่อยิ่งต้องใส่ใจกับเรื่องทรงผมมากเป็นพิเศษการออกแบบทรงผมให้ดูดีด้วยการให้หนุ่มๆดูจากลักษณะใบหน้าของตัวเองก่อนว่า มีใบหน้าเป็นแบไหน และเหมาะกับทรงผมแบบใดนั่นเอง ฉะนั้นแล้วเราลองไปดูกันว่า จะมีลักษณะใบหน้าแบบใดกันบ้าง และทรงผมแบบไหนจะเหมาะกับคุณ ๆ มากที่สุด ดังนี้ครับ..


รูปลักษณะใบหน้า
1.ใบหน้ารูปไข่คงจะฟินอยู่ไม่น้อย เพราะใบหน้าแบบนี้เหมาะกับผมเกือบทุกทรง ซึ่งช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลามากกับการเลือกทรงผมแต่ละครั้ง ไม่ว่าจะไถเปิดด้านข้าง ตัดสั้น ปล่อยเซอร์ หรือเปิดหน้า เป็นต้น เรียกได้ว่าทรงไหน ๆ ก็ทำให้ดูดีไปหมดเลยล่ะ
2.ใบหน้าแบบเหลี่ยมจะมีแนวกรามที่ชัดเจนและเป็นมุมเข้ารูป บ่งบอกความเป็นชายได้ดีทีเดียว ซึ่งคุณควรตัดผมสั้นเพื่อทำให้หน้าดูโดดเด่น แต่อย่าสั้นเกินไปล่ะ ควรไว้ผมด้านหน้าให้ยาวพอประมาณสำหรับจัดแต่งเพิ่มเติมตามที่ต้องการ

3.ใบหน้ารูปไข่ที่มีความยาวและเรียวกว่า แต่ก็เหมาะกับทรงผมเกือบทุกทรงเหมือนกัน และหากจะตัดผมสั้นแล้วละก็  อย่าตัดผมด้านข้างให้สั้นเกินไป เพราะจะทำให้หน้าคุณดูยาวกว่าเดิม นอกจากนี้ หากหนุ่ม ๆ จะไว้เคราเพื่อช่วยลดความยาวของใบหน้าด้วยก็ได้

4.ใบหน้ารูปหน้ากลม อาจจะรู้สึกลำบากใจอยู่บ้าง ที่เลือกทรงผมเข้ากับใบหน้าได้ยากเหลือเกิน ซึ่งคุณควรไว้ผมทรงที่ทำให้หน้าดูเรียวขึ้น โดยการไว้ผมยาวพอประมาณหรือยาวไปเลยก็ได้ เพราะทรงผมแบบนี้จะช่วยปกปิดความกลมของใบหน้าได้เป็นอย่างดี แต่หากไม่ชอบไว้ผมยาว ก็ตัดผมด้านหลังให้สั้นพอดีและไว้ด้านหน้าให้ยาวเล็กน้อย แล้วจัดแต่งให้เข้ารูป

5.ใบหน้ารูปหน้าเพชรจะเผยให้เห็นโหนกแก้มมากเป็นพิเศษ ส่วนคางและหน้าผากจะแคบกว่า จึงทำให้การเปลี่ยนทรงผมแต่ละครั้งค่อนข้างยาก ทางที่ดีควรไว้ผมสั้น เพราะจะช่วยเปิดหน้าผากให้ดูกว้างขึ้น 6.ใบหน้ารูปหัวใจ จะมีหน้าผากกว้างและโหนกแก้มที่ค่อนข้างชัด ทำให้การไว้ผมยาวกลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะคุณสามารถแต่งปลายผมให้ปิดโหนกได้ แต่หากจะตัดสั้น ก็ทำได้เช่นกัน เพราะมันช่วยเปิดหน้าผากให้ดูกว้างขึ้นเล็กน้อย นอกจากนี้การไว้หนวดหรือเครา ก็จะช่วยให้ใบหน้าของคุณดูเรียวขึ้นได้ไม่ยากแล้ว

7.ใบหน้ารูปสามเหลี่ยมนั้น หน้าผากจะกว้างแต่กรามแคบและคางแหลมกว่าแบบอื่น ๆ แต่คุณสามารถเลือกไว้ผมได้หลายทรงทั้งปล่อยยาว ตัดสั้น หรือไถข้าง ก็ได้เช่นกัน เพียงแต่ควรเลี่ยงการเซตผมให้ตั้ง เพราะรูปหน้าของคุณที่ดูแหลมอยู่แล้ว ยิ่งจะทำให้แหลมเข้าไปอีก
          เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ใครที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองมีรูปหน้าแบบไหนหรือทรงผมที่ไว้อยู่เข้ากับหน้าหรือเปล่า ก็ลองสำรวจตัวเองกันเลย หรือจะปรึกษากับช่างตัดผมคู่ใจก็ได้เช่นกัน เพราะคุณจะได้มีแบบทรงผมให้เลือกมากขึ้นยังไงล่ะครับม่เพียงเท่านี้ อย่าให้ผมด้านข้างยาวเกินไป เพราะมันจะทำให้เห็นโหนกแก้มชัดมากกว่าเดิมนั่นเอง
 
ขอขอบคุณภาพประกอบ

จาก menshair.about.com, whitegadget.com เรียบเรียงโดยกระปุกดอทคอม 


การใช้เครื่องมือ


วิธีการจับหวี
1.  การแบ่งหวีออกเป็น 3 ส่วน  จับโคนเพียง 1 ส่วน
2.  นิ้วหัวแม่มือจับอยู่ใต้ของสันหวี  วางนิ้วชี้อยู่บนฟันหวี  ปลายนิ้วกลางวางแตะนิ้วหัวแม่มือ  นิ้วนาง  นิ้วก้อย  กางนิ้วพองามใช้ในการแตะศริษะเบาๆ  ทำให้การจับหวีนิ่ง
วีธีการจับกรรไกร
1.  ใส่นิ้วหัวแม่มือขวาในห่วงของกรรไกรด้านที่ไม่มีหาง
2.  ใส่นิ้วนางลงไปในห่วงของขากรรไกรด้านที่มีหาง  นิ้วชี้  นิ้วกลางวางที่ขาของกรรไกรยึดกระชับให้กรรไกรนิ่งเป็นหลักให้มั่น  นิ้วก้อยวางที่หางรักษาระดับกรรไกรให้พอดี
3.  ใช้นิ้วหัวแม่มือขยับกรรไกรขึ้นลงเพียงนิ้วเดียวในการตัด  ออกกำลังตัดไม่ต้องเกร็ง
4.  เมื่อใช้กรรไกรตัดแต่ละช่อแล้ว  ควรเก็บกรรไกรไว้อยู่ในมือ  เมื่อต้องการตัดก็นำออกมาใช้  ทำเช่นนี้ทุกครั้ง
วีธีการจับปัตตาเลี่ยน
(แบบที่ 1.)
1.  จับด้านข้างของปัตตาเลี่ยน  ให้พอดีในอุ้งมือ
2.  วางนิ้วหัวแม่มือไว้บนฝาปัตตาเลี่ยน  นิ้วชี้อยู่ด้านข้าง
3.  นิ้วกลาง  นิ้วนาง  นิ้วก้อยประคองไว้ที่ไต้ท้องปัตตาเลี่ยน
4.  จับลักษณะนี้ใช้ตัดผมด้านล่างขึ้นไปหาส่วนบนศรีษะ
(แบบที่ 2.)
1.  ให้ปัตตาเลี่ยนวางอยู่ระหว่างนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้  นิ้วกลางจับให้กระชับ
2.  นิ้วนาง  นิ้วก้อยประคองใต้ท้องปัตตาเลี่ยน
3.  จับลักษณะนี้ใช้ตัดผมส่วนบนศรีษะ
วีธีการจับมีดโกน
1.  ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้จับมีดโกน  ถัดจากปุ่มดันใบมีด
2.  นิ้วชี้  นิ้วกลาง  นิ้วนางให้เรียงอยู่ด้านหน้า
3.  นิ้วหัวแม่มือ  นิ้วก้อยให้เรียงอยู่ด้านใน
4.  จับด้ามมีดโกนให้กระชับคว่ำฝ่ามือยกด้ามมีดเล็กน้อย
5.  วางใบมีดทำมุมประมาณ 10 15 องศา  สันมีดวางที่ปลายเล็บ
6.  การใช้มีดโกนแต่ละครั้งควรกันให้เบา  ให้สังเกตน้ำหนักมือในการกัน

วันศุกร์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2556

เครื่องมือ/อุปกรณ์ความรู้เกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์
เครื่องมือนับว่าเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมากสำหรับ ช่างเครื่องมือสำหรับช่างตัดแต่งทรงผม ถือได้ว่าเป็นศิลป์ในการตัดแต่งทรงผม ให้เหมาะกับบุคลิก การแต่งกาย ทั้งนี้ช่างที่ใช้เครื่องมือ/อุปกณ์ตัดผม นี้จะต้องมีการฝึกทักษะให้เกิดความเชี่ยวชาญในการใช้งานเป็นอย่างดี และสามารถดูแลบำรุงรักษาเครื่องมือให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานได้ในโอกาสต่อไปด้วย
1            การบำรุงรักษา เครื่องมือใช้ในการตัดแต่งผมมีความสำคัญไม่น้อยกว่าความสามารถในการตัดแต่งผมอาจถือว่าความสะอาดเป็นการส่งเสริมฝีมือและชื่อเสียงในการตัดแต่งผมก็ว่าตรวจสอบความเรียบร้อยของเครื่องมือก่อนการใช้งาน เลือกชนิดเครื่องมือให้เหมาะสมกับชิ้นงาน ตรวจสอบซ่อมแซมเครื่องมือที่ชำรุดหรือเครื่องมือที่เสียงดัง ทำความสะอาดหลังใช้งานเสมอ  จัดเก็บเครื่องมือในกล่องและรักษาคมของเครื่องมืออย่างดีให้อยู่ในสภาพที่จะใช้งานได้ดีอยู่ตลอดเวลา
2.      ความปลอดภัย   ฝึกให้มีลักษณะนิสัยที่ดีในการทำงาน โดยเริ่มจากการนำหลัก 5 ส. มาใช้ในกระบวนการทำงาน  การใช้งานเครื่องมือช่างควรศึกษาคู่มือการใช้งานให้ละเอียด เพื่อสามารถนำเครื่องมือช่างเหล่านั้นไปใช้งานได้อย่างถูกต้อง ไม่เกิดการผิดพลาด สามารถใช้งานเครื่องมือได้ตามความต้องการของตนเองที่ก่อให้เกิดความสวยงามเรียบร้อย ยังปลอดภัยต่อตัวผู้ใช้เองและต่อผู้อื่น
การนำศาสตร์และศิลป์ ตลอดทั้งประสบการณ์ในการทำงานของช่าง หรือทักษะเชิงช่าง มาใช้เกี่ยวข้องกับการใช้เครื่องมือช่าง การดูแลบำรุงรักษา การดัดแปลงซ่อมแซมสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันย่อมทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้มากขึ้น


อุปกรณ์และเครื่องใช้
1.  ปัตตาเลี่ยน                                                                     14.  แปรงอ่อน
2.  กรรไกรตัด                                                                       15.  เสื้อคลุม
3.  กรรไกรฟัน                                                                       16.  ผ้าปิดปาก
4.  หวีเล็ก                                                                              17.  แอลกอฮอล์
5.  หวีซอย                                                                            18.  โคโลญ
6.  หวีใหญ่                                                                            19.  สำลี
7.  มีดโกน                                                                            20.  น้ำมันใส่ผม
8.  เก้าอี้ตัดผม                                                                      21.  สเปรย์,  เจล
9.  ผ้าคลุม                                                                            22.  แปรงไดร์ผม
10.  ผ้าขนหนูผืนใหญ่                                                           23.  ไดร์เป่าผม
11.  ผ้าขนหนูผืนเล็ก                                                            24.  กระบอกฉีดน้ำ
12.  กล่องสบู่ ภู่                                                                25.  หัวหุ่นใช้ฝึก
13.  กระปุกแป้ง ภู่        

อ้างชื่อผู้เขียนและวิชาการ.คอม (www.vcharkarn.com)

แรงบันดาลใจ

      
                                         แรงบันดาลใจ

                   การที่เราจะทำงานสักอย่าง....ต้องมีใจรักแรงศรัทธา มีความคิดสร้างสรรค์ มีการพัฒนากับงานที่เราจะทำ   มันจะเป็นแรงบันดาลใจของเราให้เราขยันศึกษาหาความรู้ และมีความเพลิดเพลินในงานที่เราจะทำ    เป็นผลพลอยได้นำมาซึ่งประสบการณ์

                  การเรียนวิชาตัดผมสุภาพบุรุษ ถ้าเรารู้หลักและเทคนิคการใช้เครื่องมือและอุปกรณ์ตัดผมแล้ว  นำความรู้มาประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ บวกกับการฝึกทักษะและประสบการณ์ จะทำให้เรื่องที่ยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ ฉะนั้นการตัดผมไม่ใช้เรื่องยาก
              ไม่ว่าใครก็ตาม ก่อนที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น จำเป็นอย่างมากที่ต้องอาศัยแรงบันดาลใจ เพื่อช่วยเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต แต่หลายคนย่อมมีเป้าหมายและวิธีในการเลือก สร้างแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันฉะนั้น การสร้างแรงบันดาลใจจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนที่ต้องการประสบความสำเร็จในชีวิต เพื่อให้ชีวิตของเรามีแรงขับเคลื่อนที่มากพอและต่อเนื่อง 
“แมนพาวเวอร์กรุ๊ป”แนะนำเทคนิคดีๆ                                10เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจสู่ความสำเร็จ

1.มีเป้าหมายและวิสัยทัศน์ที่ชัดเจน ก่อนจะพิชิตเป้าหมาย ต้องรู้ก่อนว่า เป้าหมายของเรานั้นคืออะไร เป้าหมายที่ชัดเจนทำให้เรารู้ว่าต้องการจะเป็นอะไร ผู้ที่ไม่มีเป้าหมายในชีวิตก็เหมือนคนที่ไม่มีแรงผลักดัน ขาดแรงจูงใจ และจะไม่ประสบความสำเร็จในชีวิต 
2.การเขียนเป้าหมาย คือการสร้างภาพความฝัน ที่เราเองต้องการอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะตอนก่อนเข้านอน ในโลกนี้มีกฎแห่งการดึงดูด หากหมกมุ่นครุ่นคิดเรื่องใดเป็นประจำ ก็มักจะได้สิ่งนั้น ดังนั้นวิธีง่ายๆ จงคิดถึงมัน จึงฝันถึงมัน จงจินตนาการถึงเป้าหมายของเราบ่อยๆ แล้วชีวิตของคุณก็จะเดินทางไปสู่เป้าหมายหรือความฝันของตนเองได้สำเร็จในที่สุด “ฝันให้ไกล...แล้วไปให้ถึง” 
3.การอ่านหนังสือดีๆ หนังสือที่ดีสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้ ผู้นำในหลายๆประเทศได้อ่านเรื่องเรื่องของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ทางการเมือง ผู้นำประเทศเหล่านั้นจึงได้สร้างแรงบันดาลใจในตัวเองขึ้น เขาเหล่านั้นจึงเกิดความต้องการที่จะเป็นผู้นำประเทศเหมือนกับชีวประวัติของผู้นำในหนังสือบ้าง 
4.จดบันทึก คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่จะใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน ในการคิดเพื่อที่จะคิดอย่างมีประสิทธิภาพ การจดบันทึกจะช่วยให้เราจำสิ่งๆนั้นได้ดีขึ้นหลายเท่า นอกจากนี้คุณยังสามารถจดบันทึกเรื่องราวต่างๆ เช่น ความสำเร็จ ความล้มเหลว ซึ่งเรื่องราวเหล่านี้สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเราได้เมื่อเราได้ย้อนกลับมาอ่านอีกครั้งหนึ่ง
5.การหาแบบอย่างหรือบุคคลตัวอย่าง โดยเฉพาะบุคคลที่ประสบความสำเร็จหรือบุคคลที่เราอยากจะมีชีวิตแบบเขาก็เป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างแรงบันดาลใจขึ้นภายในตนเอง ศึกษาว่าเขามีแนวคิด แนวปฏิบัติอย่างไรจึงประสบความสำเร็จเราก็สามารถนำเอามาสร้างแรงบันดาลใจเพื่อต้นแบบสู่ความสำเร็จของเราได้
6.รู้จักบริหารเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพและชาญฉลาด ทุกคนในโลกนี้มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันหมด แต่สิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างคือ ใครใช้เวลาที่มีอยู่นั้นได้คุ้มค่ากว่ากัน ได้ทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปกับเป้าหมายของตนหรือไม่ เมื่อตระหนักได้ตามนี้จะทำให้รู้ว่าควรมุ่งมั่นต่อเป้าหมายของตนและดำเนินชีวิตได้ดียิ่งขึ้น
7.ความผิดพลาดมีไว้ให้เรียนรู้ ไม่ได้มีไว้ให้เจ็บช้ำหรือโศกเศร้าเสียใจ แน่นอนว่าเราทุกคนไม่สามารถห้ามการเสียใจหรือโศกเศร้าเมื่อเกิดความผิดพลาดได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ เมื่อรู้ว่าผิดพลาดแล้วให้คิดหาสาเหตุของความผิดพลาดนั้น แล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นได้อีก
8.ควรสร้างทัศนะคติแบบ “ฉันทำได้” นี่คือหนึ่งในทัศนะคติที่สำคัญที่สุดในการที่จะประสบความสำเร็จ คนเรามีโอกาสเข้ามาในชีวิตมากมายแต่หลาย ๆ คนก็ได้ปฏิเสธโอกาสเหล่านั้นด้วยคำว่า “ทำไม่ได้” ซึ่งทำให้หลายๆ คนล้มเหลว เมื่อเราคิดว่า “เราทำได้” ร่างกายทุกอย่างก็จะเกิดการตอบสนองต่อความคิดนี้และเราก็จะเห็นเราสามารถทำสิ่งต่างๆได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำสิ่งต่างๆให้ประสบความสำเร็จ
9.มองโลกในแง่ดี คนมองโลกในแง่ดี มักมีโอกาสดีกว่าคนอื่น เพราะเมื่อมองทุกอย่างเป็นบวก ก็ช่วยให้มีสุขภาพจิตดี ความคิดโปร่งใส และทำให้เกิดจินตนาการและแรงบันดาลใจที่ดีเกิดขึ้นมาได้
10.ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ ไปในที่ที่ไม่เคยไป เมื่อไหร่ที่ชีวิตได้ลองทำหรือได้ไปในสถานที่แปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจแล้วล่ะก็ ความเบื่อหน่าย อาการเนือยๆ มันจะหายไปภายในพริบตาเดียว คุณจะรู้สึกว่าชีวิตยังมีอะไรที่น่าค้นหาอีกเยอะ แล้วแรงบันดาลใจจะหลั่งไหลพรั่งพรูเข้ามาอย่างไม่ขาดสายเลยทีเดียว
แรงบันดาลใจไม่ต้องไปซื้อหาหรือหยิบยืมใครที่ไหน มันล้วนแต่อยู่ในตัวของเรา เพียงแต่เราจะมีเทคนิควิธีการในการดึงมันขึ้นมาใช้ได้อย่างไร หากคุณกล้าที่จะเลือกและเดินไปข้างหน้า ควรวางเป้าหมายให้ชัดเจน และนำสิ่งต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นการเรียนรู้และประสบการณ์ หมั่นสร้างแรงบันดาลเพื่อผลักดันตัวเองจนไปสู้เส้นทางแห่งความสำเร็จ
สิ่งที่สำคัญที่สุดในการประสบความสำเร็จคือการสร้างความชัดเจนให้กับตัวเราเองและเลือกวิธีที่จะไปให้ถึงเป้าหมายด้วยความกล้าในตัวคุณเอง
“เดินไปข้างหน้า คว้ารางวัลแห่งความสำเร็จด้วยความมั่นใจ” 
โดย : 

ตัดผมไม่ใช่เรื่องยาก

-แรงบันดาลใจ
-เครื่องมือ/อุปกรณ์
-การออกแบบทรงผม
-ทรงนักเรียน
-ทรงรองทรงสูง
-ทรงรองทรงต่ำ
-ทรงแฟชั่น

J.SAN BARBER SHOP